17:23:07 02-12-2020

Quyền lực mềm

Email In PDF.

Người ta cho rằng Lão Tử đã đưa ra khái niệm quyền lực mềm vào thế kỷ 7 trước Công nguyên, tuy nhiên sự phát triển của hình thức quyền lực này trong thời kỳ hiện nay lại bắt đầu từ cuối thế kỷ 20.

Khái niệm quyền lực mềm được bàn thảo và ứng dụng rộng rãi trên thế giới trong hơn 2 thập kỷ qua kể từ khi được công bố lần đầu tiên năm 1990. Nó đã làm thay đổi cách tiếp cận quan hệ quốc tế hiện đại và đưa tên tuổi GS Joseph Nye, cha đẻ của khái niệm, vào lịch sử. Joseph Nye là nguyên Hiệu trưởng Trường Hành chính John F. Kennedy (thuộc Đại học Havard). Ông đã nhận bằng cử nhân ở Đại học Princeton, sau khi tốt nghiệp làm việc ở Đại học Oxford, và nhận bằng Tiến sĩ về khoa học chính trị ở Havard. Ông từng là trợ lý của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Chủ tịch Uỷ ban tình báo quốc gia.Năm 2004, ông xuất bản cuốn sách: "Quyền lực mềm: Các phương tiện để thành công trong nền chính trị thế giới" (Soft Power: The Means to Success in World Politics), Tìm hiểu xung đột quốc tế (Understanding International Conflict), Trò chơi quyền lực: Tiểu thuyết Washington (The Power Game: A Washington Novel).

Theo ông, Quyền lực mềm là dùng khả năng giành được những thứ mình muốn thông qua việc gây ảnh hưởng để khiến người khác làm theo những gì mình muốn. Trong khái niệm hành vi, quyền lực mềm đơn giản là quyền lực thu hút.

Quyền lực cứng là quyền lực được thực hiện chủ yếu bằng cách đe dọa và mua chuộc còn quyền lực mềm đạt được những gì mình muốn bằng cách thông qua khả năng tạo ra ảnh hưởng với người khác bằng cách tác động tới hệ thống giá trị của người khác, làm thay đổi cách suy nghĩ của người khác, và qua đó khiến người khác mong muốn chính điều mà mình mong muốn.

Nói một cách khác, quyền lực mềm thực hiện thông qua sự hấp dẫn và thuyết phục.

Trên giác độ vĩ mô,  GS Joseph Nye cho rằng: Tạo nên sức mạnh và cũng là tôn chỉ của khái niệm trên là sự hội tụ của 3 nguồn lực chính để tạo nên “quyền lực mềm”: Một là văn hoá quốc gia, hai là hệ giá trị quốc gia và ba là chính sách quốc gia. Nếu hội tụ đầy đủ và làm tốt 3 việc trên “quyền lực mềm” đã nằm trong tầm tay.
 

Tin mới nhất