09:45:16 29-09-2023
Home Highlights Toàn trường Kinh tế tập thể trên địa bàn huyện Cao Lãnh có nhiều chuyển biến tích cực

Kinh tế tập thể trên địa bàn huyện Cao Lãnh có nhiều chuyển biến tích cực

E-mail Print PDF

Tại Hội nghị Sơ kết Kế hoạch phối hợp giữa Uỷ ban nhân dân huyện Cao Lãnh với Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và PTNT II (Trường Chính sách công và Phát triển nông thôn) diễn ra chiều 14.3 tại huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Ông Lê Chí Thiện, Bí thư huyện ủy huyện Cao Lãnh đánh giá qua thời gian phối hợp thực hiện kế hoạch, kinh tế tập thể trên địa bàn Huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Theo ông Thiện, chất lượng hoạt động của Hợp tác xã ngày càng được nâng lên, các Hợp tác xã tập trung xây dựng phương án sản xuất kinh doanh đúng quy định, đáp ứng nhu cầu thị trường, có kế hoạch chi tiêu phù hợp và đúng theo quy định của Luật Hợp tác xã 2012; những hạn chế, yếu kém trong hoạt động của Hợp tác xã từng bước được cải thiện, khắc phục; các mô hình liên kết sản xuất được triển khai và được nhân rộng; tỷ lệ người dân ứng dụng quy trình sản xuất an toàn, giảm giá thành được nâng lên. Chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể được áp dụng kịp thời, tạo điều kiện cho Hợp tác xã đủ năng lực điều hành, mở rộng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của thành viên và khách hàng; Cán bộ quản lý Hợp tác xã, Tổ hợp tác được quan tâm đào tạo; các loại hình kinh tế hợp tác tiếp tục được phát triển.

Quang cảnh hội nghị chiều 14.3.2023 tại văn phòng UBND Huyện Cao Lãnh

Cũng tại Hội nghị, đại diện địa phương đã báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch qua 6 tháng triển khai. Trong đó, một số kết quả đạt được như: Tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về phát triển kinh tế tập thể cho hơn 1.500 lượt cán bộ, đảng viên, thành viên Hợp tác xã, Tổ Hợp tác, Hội quán và Nhân dân trên địa bàn với hình thức trực tiếp tại điểm cầu Huyện và trực tuyến các điểm cầu xã, thị trấn; nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của kinh tế tập thể được nâng lên, triển khai thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ, tư vấn nâng cao chất lượng hoạt động kinh tế tập thể trên địa bàn. Hướng dẫn lập phương án kinh doanh, phương thức hoạt động Hợp tác xã trên địa bàn và tuyên truyền, vận động thành lập Hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới trên nền tảng Hội quán nông dân tại xã Mỹ Xương, Bình Thạnh, Tân Hội Trung và thị trấn Mỹ Thọ, tư vấn củng cố hoạt động Hợp tác xã DVNN Mỹ Hội, Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương và Hợp tác xã SX&TT Chanh Cao Lãnh. Triển khai tập huấn mô hình tiếp cận Phát triển cộng đồng dựa vào nội lực (ABCD) cho hơn 85 lượt người tham dự  tại xã Gáo Giồng, Ba Sao, Nhị Mỹ, kết hợp khảo sát thực tế cộng đồng dân cư các địa phương, xây dựng các phương án phát triển các mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả để phát huy lợi thế từ nguồn lực cộng đồng người dân địa phương. Đồng thời, tổ chức 02 đợt khảo sát thực tế và hướng dẫn hỗ trợ thêm cho nhóm thực hiện ABCD từng bước áp dụng thêm nhiều lĩnh vực để triển khai phát triển và nhân rộng chương trình. Bồi dưỡng cho hơn 300 học viên các kiến thức,  kỹ năng về quản lý, điều hành tài chính, tổ chức, nhân sự; Kiến thức, kỹ năng Hành chính và công tác Văn thư - lưu trữ; Kỹ năng Lễ tân ngoại giao; Kỹ năng tham mưu, xây dựng, thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ...

Cùng tham dự và phát biểu tại hội nghị, ông Huỳnh Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND Huyện Cao Lãnh thông tin thêm: “Trong thời gian đầu thực hiện kế hoạch, trường cũng đã hỗ trợ địa phương triển khai 05 lớp tập huấn cho 810 lượt cán bộ, công chức, viên chức về kỹ năng tiếp tân, ngoại giao, về tham mưu, xây dựng và thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội. Cử 31 lượt cán bộ của Huyện, xã, thành viên Hội đồng quản trị Hợp tác xã tham gia các lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức do Trường tổ chức về quản trị và điều hành phát triển kinh tế tập thể, về chuỗi giá trị, về kết nối thị trường nông sản”.

Ngoài ra, Trường Chính sách công và PTNT cũng đã tổ chức kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản bằng hình thức trực tuyến, trực tiếp, tham gia trưng bày giới thiệu sản phẩm chương trình OCOP, các loại nông sản chủ lực: xoài, chanh, ổi, của các Hợp tác xã, Tổ hợp tác trên địa bàn Huyện Cao Lãnh. Bên cạnh đó, Trường cũng đã kết nối nhiều công ty kinh doanh phân bón hữu cơ, vi sinh và nhiều doanh nghiệp thu mua nông sản đến làm việc với các HTX nhằm tìm cơ hội kinh doanh giữa HTX và Doanh nghiệp. 

Nhằm ghi nhận những đóng góp của thầy cô Trường Chính sách công và PTNT trong thực hiện kế hoạch phối hợp, đại diện lãnh đạo huyện Cao Lãnh đã tặng đoàn công tác những sản phẩm OCOP của địa phương

Hội nghị cũng đưa ra một số khó khăn, hạn chế trong khi triển khai kế hoạch phối hợp, đại diện lãnh đạo hai đơn vị ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự hội nghị và cam kết quyết tâm nỗ lực hơn nữa trong thời gian tới để hoàn thành kế hoạch với kết quả cao.

Trước đó, sáng cùng ngày đoàn công tác của Trường Chính sách công và PTNT dẫn đầu là Nhà giáo ưu tú, Tiến sĩ Nguyễn Trung Đông, hiệu trưởng nhà trường đã đi khảo sát thực tế tại Hợp tác xã Bình Hàng Tây, thăm điểm kinh doanh nước uống đóng chai của Hợp tác xã; tham quan du lịch sinh thái Màu Hồng. Đoàn công tác cũng làm việc với Hợp tác xã DVNN Bình Hàng Trung, thăm nhà máy chế biến gạo của Hợp tác xã DVNN Bình Hàng Trung; tham quan du lịch sinh thái Thiên Phú. Tại các điểm khảo sát, đoàn đã trao đổi, ghi nhận và tư vấn tại chỗ đối với các hoạt động của các Hợp tác xã.

Đoàn công tác của Trường Chính sách công và PTNT khảo sát tại khu vực dự kiến chuyển đổi mô hình sản xuất tại xã Mỹ Long.

 

Latest News