19:53:55 05-04-2020
Trang chủ Tin tức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về quản lý rủi ro, các chương trình Bảo hiểm và huy động vốn trong Nông nghiệp”

Ngày 19/02/2020, Trường Cán bộ quản lý NN & PTNT II phối hợp SOCODEVI tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về quản lý rủi ro, các chương trình Bảo hiểm và huy động vốn trong Nông nghiệp”.

(Tiến sĩ Võ Thị Kim Sa, Phó hiệu trưởng Trường Cán bộ quản lý NN & PTNT II)

Bảo hiểm nông nghiệp: Dễ người khó ta?

Năm 2011, chương trình Bảo hiểm nông nghiệp được triển khai thí điểm ở Việt Nam và dừng lại vào năm 2013. Đến 2018, chương trình được khởi động lại bằng Nghị định 58/2018/NĐ-CP về Bảo hiểm nông nghiệp.

Nhưng thực tế rất nhiều nông dân còn lạ lẫm, nhiều doanh nghiệp còn chần chừ với bảo hiểm nông nghiệp. Khuôn khổ pháp lý và cơ chế chính sách đã ban hành, nhưng để thực thi hiệu quả nhằm bảo vệ lợi ích của các bên thì còn rất nhiều việc phải làm.

(Bà Gaby Breton, Đồng giám đốc Dự án Phát triển HTX Việt Nam)

Ngược lại ở Canada hơn 90% nông dân mua bảo hiểm để chia sẻ rủi ro. Ông Jean Yves Drolet kể “Một lần mưa đá rất lớn gây thiệt hại nặng nề. Lúc đó, tôi đang ở Châu Phi nên không kịp thời xử lý. Thiệt hại của tôi vô cùng kinh khủng. Thật may mắn tôi có mua bảo hiểm, được bồi thường để khôi phục và tạo đà phát triển tiếp”. May mắn!

Ông Marc Quesnel hào hứng: “Mỗi năm tôi chi 3.753 đôla để mua bảo hiểm cho 400 con bò sữa. Đàn bò của tôi luôn bình yên và phát triển tốt. Thật may mắn tôi chưa rơi vào tình cảnh phải nhận đền bù”. Cũng may mắn!

Hai trường hợp đối ngược nhau. Một đằng bị sự cố, một đằng luôn bình an. Cả hai đều tin rằng mình MAY MẮN, bởi vì hàng năm họ đều mua bảo hiểm.

Sản xuất nông nghiệp rủi ro tứ phía: thiên tai thời tiết, dịch bệnh mất mùa, thị trường giá cả, tài chính đầu tư. Nhà nước tạo môi trường pháp lý thuận lợi và cơ chế để nông dân cùng ngồi chung với công ty bảo hiểm, cùng thiết kế các gói bảo hiểm phù hợp: bảo hiểm rủi ro thiên tai, bảo hiểm mùa màng, bình ổn thu nhập, bảo hiểm vốn vay trong sản xuất nông nghiệp.

Bảo hiểm giống như những chiếc khiên chống đạn. Có nông dân mua đủ bốn chiếc khiên để che chắn tứ phía. Có nông dân mua một hai chiếc để phòng ngừa những phía nào nguy hiểm nhất. Có bảo hiểm rồi thì yên tâm sản xuất và vui sống, cho dù chẳng may rủi ro rơi trúng vào mình.

Đó là nội dung chính của hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về quản lý rủi ro, các chương trình bảo hiểm và huy động vốn phát triển nông nghiệp” do SOCODEVI và Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và PTNT2 đồng tổ chức ngày 19/02/2020. Các đại biểu hăng say thảo luận, trao đổi với hai diễn giả: Bà Melanie Dumont, Cục trưởng Cục HTX và doanh nghiệp xã hội (Bộ Kinh tế, Đổi mới và Sáng tạo) và anh Jean Yves Drolet, chuyên gia về quản lý rủi ro nông nghiệp.

Kinh nghiệm của Canada gợi mở nhiều ý tưởng lẫn nhiều trăn trở đối với chương trình bảo hiểm ở Việt Nam.